Đạo diễn 8x tự tin khẳng định phim của mình có thể thay thế được Táo quân

Đạo diễn Linh Đồng chia sẻ, nếu năm nay khán giả thiếu vắng 'Táo quân' thì có thể xem phim 'Giấc mộng quan trường'. Và anh tự tin phim của mình có thể hay ngang như chương trình 'Gặp nhau cuối năm' – Táo quân.

Tới đây, đạo diễn Linh Đồng sẽ cho ra mắt phim hài Tết 2020 với tựa đề "Giấc mộng quan trường". Bộ phim quy tụ dàn diễn viên như: NSND Tiến Đạt, NSƯT Ngân Hạnh, nghệ sĩ Trung Dân, Trà My, Giang còi, Trọng Lân.... Nam đạo diễn 8x đã dành thời gian trò chuyện với truyền thông về hiện tượng hài nhảm, quảng cáo phản cảm trong những bộ phim Tết và đặc biệt, gìn giữ dòng phim hài dân gian.

Linh Đồng

Đạo diễn Linh Đồng (áo xám)- diễn viên Trọng Lân - Văn Lượng

Hài dân gian có lượng khán giả riêng

+ Là một đạo diễn thuộc thế hệ 8x nhưng dường như bạn lại đam mê với hài dân gian thay vì hài hiện đại?

- Như mọi người biết, hài Tết ngày nay ngập tràn những cảnh câu view rẻ tiền, quảng cáo phản cảm trong các bộ phim. Chính vì thế, tôi biết khán giả luôn chờ đợi một bộ phim hài Tết đậm chất dân gian giữa cuộc sống hiện đại. Hơn hết, tôi muốn dòng phim dân gian có sức sống mãnh liệt giữa dòng chảy của phim hiện đại.

+ Mỗi dịp tết đến xuân về, khán giả dễ dàng tìm được những bộ phim tết mang hơi hướng hiện đại, vậy theo anh lý do nào để dòng phim hài dân gian vẫn còn có chỗ đứng?

- Đúng là ngày nay để tìm một bộ phim hài hiện đại không khó khăn, đặc biệt là các nhà làm phim dễ dàng đưa phim lên kênh youtube. Nhưng, tôi nghĩ phim hài dân gian vẫn có lượng khán giả riêng.

Làm phim thì dễ những làm 1 bộ phim hay mới khó, trong 1 bàn tiệc phim ảnh có quá nhiều món cao lương mĩ vị, dễ ngán thì phim dân gian chính là 1 món ăn thanh đạm nhưng vẫn rất tinh tế và đủ sức lôi cuốn. Những thứ thuộc về dân gian, dân tộc nó là cái cốt yếu và không bao giờ bị lãng quên. Đó chính là lý do vì sao mà phim dân gian có sức sống mạnh mẽ và được đông đảo khán giả̉ yêu mến đến vậy. Bởi vậy chúng tôi muốn góp phần gìn giữ thói quen xem phim hài dân gian của khán giả mỗi dịp tết đến.

Cảnh trong phim "Giấc mộng quan trường" 

+ Đã có nhà làm phim từng chia sẻ, làm hài dân gian xin tài trợ không dễ như hài hiện đại, anh có nhận xét gì?

- Nói thật, làm phim hài nhảm, kinh phí đơn giản và dễ làm hơn, nhưng chỉ đổ tiền mà phim không có ý nghĩa gì thì không thể bền được.

Đã là dân gian thì mọi cảnh vật hầu như phải dựng cảnh ngày xưa, từ món ăn…Còn nếu hài hiện đại thì quá dễ, nhà tài trợ có thể tài trợ các sản phẩm hiện đại ngày nay họ sản xuất, hay quay tại bối cảnh của họ tài trợ… Đó là lý do nhiều đơn vị tài trợ luôn e ngại tài trợ đối với dòng hài dân gian.

Nếu ai cũng vì ngại khó khăn mà đổ tiền vào làm hài nhảm, thì phim hài dân gian chính thống sẽ hoàn toàn không còn nữa. Hài dân gian kén người xem nhưng lại có một lượng khán giả trung thành. Bởi hài dân gian có sự văn minh, bài học ý nghĩa, những tiếng cười thâm thúy, sâu sắc.

Người xem bây giờ cũng đã có sự chọn lọc. Nếu bạn hay thực sự thì người xem mới nhớ đến bạn, còn nếu không bạn sẽ tự khắc sẽ bị đào thải. Đối với tôi, chỉ cần khán giả còn muốn xem hài dân gian thì tôi còn làm để phục vụ khán giả.

Khán giả có thể xem phim thay Táo quân

+ Vậy bộ phim "Giấc mộng quan trường" của anh có gì đặc biệt?

- Đây là dự án phim mà tôi đã ấp ủ 2 năm qua giờ mới thực hiện được. Kịch bản và ý tưởng được ra đời khá lâu nhưng phải sửa rất kỹ đến tận cuối tháng 9 vừa qua mới hoàn thành.

Tôi nghĩ, nếu năm nay không có "Táo quân" thì khán giả có thể xem phim "Giấc mộng quan trường". Tôi tự tin bộ phim của mình sẽ có sức hút và tạo được hiệu ứng tốt. Bởi bộ phim này cũng nói lên hết những vấn đề nổi cộm của đời sống trong năm vừa qua, vừa mang tính thời sự nhưng với lăng kính hài hước và dí dỏm, từ lời thoại giữa các nhân vật đến hành động phim, tôi và biên kịch đã khéo léo lồng ghép những chi tiết gây cười như: thói hư tật xấu của quan lại thời xưa, sợ vợ, xu nịnh….

+ Qua bộ phim này anh muốn gửi gắm ý nghĩa, thông điệp nào?

- Ngoài việc đề cập những sự kiện nổi cộm trong xã hội năm qua dưới góc nhìn hài hước, "Giấc mộng quan trường" sẽ đem lại tiếng cười trào phúng, tiếng cười mà khiến người người xem phải suy ngẫm rất lâu. Không chỉ phê phán thói hư tật xấu của bậc quan tham trong xã hội phong kiến, bộ phim còn là lời gửi gắm về 1 tương lai tốt đẹp của những con người chất phác, dù có dễ bị cám dỗ bởi tiền tài – danh lợi thì bản chất của họ vẫn là những người tốt. Đừng bao giờ mất niềm tin vào những điều tốt đẹp trong xã hội.

Cuối cùng, chúng tôi còn muốn gửi tới những bậc phụ huynh một thông điệp, đừng vì vòng xoáy vụ lợi mà bỏ bê con em mình. Tiền tài hay địa vị chỉ là những thứ phù phiếm, quan trọng vẫn là tình cảm người với người, tình cảm gia đình, tình làng nghĩa xóm.

+ Nhìn vào danh sách dàn diễn viên kết hợp Nam – Bắc, anh có gặp phải khó khăn khi làm việc cùng họ?

- Tôi may mắn khi gửi kịch bản mọi người đều khen hay và nhận lời tham gia mà không hỏi tiền cát xê đầu tiên. Hơn nữa, tất cả diễn viên tham gia đều là những diễn viên chuyên nghiệp nên chúng tôi làm việc rất ăn ý.

+ Cảm ơn những chia sẻ của đạo diễn Linh Đồng!


Tắt Quảng Cáo [X]
sua cua cuon ha noi