Đoàn làm phim bị tố vẽ lên giếng cổ làng Đường Lâm

Người dân thôn Mông Phụ (Đường Lâm) cho biết giếng cổ bên cạnh cổng đình bị một đoàn làm phim tô vẽ để phục vụ cho một cảnh quay.

Chia sẻ với Zing, ông Hải Lợi, người dân thôn Mông Phụ (làng cổ Đường Lâm, Hà Nội), cho biết một đoàn làm phim đã đến thôn để lấy bối cảnh quay phim hài Tết. Họ đã dùng bột màu vàng và đen để tô vẽ lên giếng cổ thuộc Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia Đình Mông Phụ.

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng, một người quê ở làng cổ Đường Lâm, chia sẻ hình ảnh giếng trước cửa đình Mông Phụ bị tô trát hoa văn giả đá ong, phủ lên màu gạch nguyên bản của thành giếng.

"Lên hình thì thế thôi chứ nhìn bên ngoài trông nó buồn cười lắm, rất mất mỹ quan", ông Hải Lợi chia sẻ. Ông cho biết người dân địa phương đã kéo đến yêu cầu đoàn làm phim phải dừng ngay việc xâm phạm di tích. Sau đó, chính quyền xã đã vào cuộc xử lý, đoàn làm phim phải rửa sạch lớp bột màu tô quanh thành giếng.

Nhiều năm qua, khuôn viên làng cổ Đường Lâm là địa chỉ quen thuộc của các đoàn làm phim cần bối cảnh làng quê Bắc Bộ. Ông Lợi cho biết trước đây đã có một đoàn làm phim "sửa" diện mạo của giếng cổ, nhưng họ chỉ in hoa văn lên giấy rồi bọc ngoài thành giếng chứ không dám tô vẽ trực tiếp như lần này.

"Chúng tôi cũng muốn lan tỏa hình ảnh di tích nên tạo điều kiện cho họ làm việc. Rác họ để lại sau mỗi lần quay phim thì dân làng lại phải dọn. Không phải ai cũng có ý thức đâu", ông Lợi chia sẻ.

Sau khi phát hiện vụ việc, xã Đường Lâm đã lập biên bản vi phạm, yêu cầu đoàn làm phim dừng mọi hoạt động tại giếng đình Mông Phụ. Chủ tịch xã Đường Lâm cho biết đoàn phim chỉ được cho quay phim tại địa phương chứ không được xâm phạm di tích.